Hỏi đáp pháp luật >> Hoạt động ngành

Hỏi đáp pháp luật: Có thể xóa tên người cha trong giấy khai sinh của con không ?

25/03/2020 10:24:58 Xem cỡ chữ Google
Tôi đã ly hôn được 4 năm và giành quyền nuôi con 5 tuổi. Thời gian đầu sau chia tay, chồng cũ có gửi tiền trợ cấp nuôi con, nhưng chỉ được một năm, sau đó anh ta cố tình “quên”; vài lần tôi có yêu cầu nhưng anh ta chỉ khất lần, rồi tảng lờ, tôi cũng không quan tâm nhiều đến chuyện đó nữa. Gần đây, anh ta ngày càng lún sâu vào tệ nạn, bê tha, bệ rạc, bị nhiều bạn bè đã xa lánh. Tôi cũng không muốn con tôi có một người cha như thế; nhất là sau này cháu lớn lên sẽ càng không muốn bạn bè biết từng có một ông bố chẳng ra gì. Tôi có thể yêu cầu xóa tên người cha trên giấy khai sinh của con không?

Trả lời:

Tại Khoản 1 Điều 39 Bộ Luật dân sự năm 2015 về Quyền nhân thân trong hôn nhân và gia đình đã quy định: "Cá nhân có quyền kết hôn, ly hôn, quyền bình đẳng của vợ chồng, quyền xác định cha, mẹ, con, quyền được nhận làm con nuôi, quyền nuôi con nuôi và các quyền nhân thân khác trong quan hệ hôn nhân, quan hệ cha mẹ và con và quan hệ giữa các thành viên gia đình".

Cũng tại Bộ luật này, Khoản 1 Điều 25 về Quyền nhân thân quy định: "Quyền nhân thân được quy định trong Bộ luật này là quyền dân sự gắn liền với mỗi cá nhân, không thể chuyển giao cho người khác, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác".

Như vậy, quyền xác định cha, mẹ là quyền con người, quyền nhân thân hình thành trên mối quan hệ huyết thống, quyền này không thể chuyển giao và cũng không thể bị bác bỏ bởi bất cứ một hành động vi phạm nào từ các phía.

Pháp luật hiện nay cũng không có quy định nào cho phép việc tước quyền làm cha trên giấy tờ khai sinh. Vì vậy, bạn không thể yêu cầu xóa bỏ tên chồng cũ (phần ghi tên người cha) trên giấy khai sinh của con mình được./.

Thanh Huyền

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h