Tin Hoạt động >> Hoạt động ngành

GƯƠNG ĐIỂN HÌNH HÒA GIẢI VIÊN TIÊU BIỂU HUYỆN MÙ CANG CHẢI

09/09/2019 02:54:02 Xem cỡ chữ Google
Sinh ra và lớn lên tại huyện Mù Cang Chải, bà Lại Thị Lụa tham gia công tác hòa giải từ tháng 01/2009 đến nay và cũng đã trên 10 năm bà là hòa giải viên tiêu biểu của Tổ hòa giải số 2 thuộc thị trấn Mù Cang Chải.

Ảnh: bà Lụa hòa giải vụ việc mẫu thuẫn vợ, chồng anh giữa anh Vàng A Vàng và chị Giàng Thị Bla

Trong quá trình tham gia công tác hòa giải ở cơ sở, bà Lại Thị Lụa luôn nhiệt tình hướng dẫn, giúp đỡ các bên đạt được thỏa thuận, tự nguyện giải quyết với nhau các mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật. Từ khi tham gia công tác hòa giải cho đến nay, bà đã hòa giải thành công rất nhiều vụ, việc, đặc biệt là từ ngày 01/01/2018 đến ngày 08/8/2019, đã tiếp nhận 10 vụ việc (06 vụ việc năm 2018, 04 vụ việc 7 tháng đầu năm 2019), hòa giải thành 10/10 vụ việc, đạt 100%.

Các vụ việc chủ yếu liên quan đến tranh chấp đất đai, dân sự, hôn nhân gia đình và một số mâu thuẫn phát sinh trong thực tiễn đời sống sinh hoạt, sản xuất của Nhân dân ở tổ.

Có thể nói, công tác hòa giải ở tổ 2, Thị trấn Mù Cang Chải trong thời gian qua được bà Lụa và các hòa giải viên tổ 2 thực hiện đạt hiệu quả, giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, tình đoàn kết, tương thân, tương ái trong cộng đồng, sự cảm thông, chia sẻ trong từng gia đình và toàn xã hội; có được thành công đó là bà Lụa đã đi sâu, bám sát địa bàn tổ để giải quyết mâu thuẫn ngay khi mới phát sinh. Thông qua công tác chị đã tích cực tuyên truyền, phổ biến pháp luật và trực tiếp tham gia giải quyết các vụ việc mâu thuẫn xảy ra trên địa bàn tổ, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của Nhân dân, vận động Nhân dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Giải quyết tốt những tranh chấp, mâu thuẫn phát sinh trong Nhân dân ngay từ cơ sở góp phần phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, hạn chế xảy ra. Từ năm 2018 đến nay, tổ 2 chưa có vụ việc khiếu nại vượt cấp, kéo dài, gây bức xúc trong dư luận Nhân dân; giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ngay tại địa bàn tổ.

Phía sau những thành quả đó là sự cống hiến thầm lặng của bà Lụa và lực lượng hòa giải viên tổ 2 không kể ngày hay đêm khi xóm dưới, xóm trên có chuyện xảy ra, họ lại có mặt, kiên trì hóa giải mâu thuẫn, kết nối yêu thương. Qua đó giáo dục, vận động cán bộ và Nhân dân nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật./.

Lý A Lử - Phòng Tư pháp huyện Mù Cang Chải

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h