Tin Hoạt động >> Hoạt động ngành

Ủy ban nhân dân tỉnh: TỔ CHỨC THÀNH CÔNG HỘI THI “HÒA GIẢI VIÊN GIỎI” NĂM 2020

11/12/2020 04:07:58 Xem cỡ chữ Google
Thực hiện Kế hoạch số 48/KH-UBND ngày 03/3/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái về tổ chức Hội thi “Hòa giải viên giỏi” tỉnh Yên Bái năm 2020, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố đã ban hành Kế hoạch và tổ chức thành công Hội thi cấp mình.

Đồng chí Nguyễn Chiến Thắng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh - Trưởng Ban tổ chức Hội thi trao giải nhất cho đội thành phố Yên Bái

Ngày 11 tháng 12 năm 2020, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức Hội thi “Hòa giải viên giỏi” tỉnh Yên Bái năm 2020, Hội thi được tổ chức nhằm giúp các hòa giải viên có dịp được tiếp xúc, cọ sát, rèn luyện và nâng cao kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, phổ biến pháp luật trực tiếp cho nhân dân, góp phần giữ gìn tình làng, nghĩa xóm đoàn kết tương thân, tương ái trong cộng đồng, tập thể, hàn gắn, vun đắp sự hoà thuận, hạnh phúc cho từng gia đình, mang lại niềm vui cho mọi người, mọi nhà, góp phần giữ gìn trật tự an toàn xã hội, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân. Đến với Hội thi gồm 9 đội của các huyện, thị xã, thành phố, là các hòa giải viên xuất sắc đại diện cho 8.500 hòa giải viên của 1.389 tổ hòa giải.

Các đội tham dự Hội thi trải qua ba phần thi chính và màn chào hỏi: Phần thi kiến thức; phần thi giải quyết tình huống; phần thi tiểu phẩm và màn chào hỏi. Trong đó, màn chào hỏi mỗi đội giới thiệu ngắn gọn về đội thi, đặc thù và tình hình công tác hòa giải của địa phương mình bằng các hình thức (thơ, ca, hò, vè...) sinh động, hấp dẫn, thể hiện được bản sắc văn hóa của địa phương; phần thi kiến thức giúp cho các hòa giải viên phải ôn luyện và tìm hiểu kỹ hơn các kiến thức pháp luật trong các lĩnh vực hòa giải ở cơ sở;  dân sự, hôn nhân gia đình, bạo lực gia đình, đất đai…Phần thi giải quyết tình huống yêu cầu các thí sinh bằng những kỹ năng và kinh nghiệm hòa giải của mình để vận dụng sáng tạo trong việc giải quyết các tình huống xẩy ra, đồng thời các thí sinh phải liên hệ thực tiễn ở nơi cư trú, từ đó đưa ra các giải pháp phù hợp để giải quyết; phần thi tiểu phẩm các đội thi thể hiện phần thi của mình với hình thức diễn tiểu phẩm … có nội dung gắn với công tác hòa giải ở cơ sở.

Kết thúc Hội thi Ban Tổ chức đã trao 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba và 03 giải khuyến khích. Đội tham dự Hội thi đến từ thành phố Yên Bái đạt giải nhất; 02 giải nhì thuộc về đội đến từ huyện Văn Yên và huyện Văn Chấn; 03 giải ba thuộc về đội đến từ huyện Yên Bình, Trạm Tấu và Mù Cang Chải; đội thi đến từ huyện Lục Yên, Trấn Yên, thị xã Nghĩa Lộ đạt giải khuyến khích. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng đã trao 09 giải phụ gồm các giải như đội có màn chào hỏi ấn tượng nhất, đội giải quyết tình huống xuất sắc nhất, đội thi có tiểu phẩm xuất sắc nhất, hòa giải viên cao tuổi nhất, hòa giải viên trẻ tuổi nhất…

Qua Hội thi cũng phần nào đánh giá được thực trạng trình độ, năng lực của đội ngũ hòa giải viên của tỉnh, từ đó thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về hòa giải. Kịp thời phát hiện những kinh nghiệm hay, những nhân tố mới, những điển hình xuất sắc trong hoạt động hòa giải để phổ biến và nhân rộng.

Hoàng Anh

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h