Tin Hoạt động >> Hoạt động ngành

Chi nhánh Trợ giúp pháp lý số 1 chú trọng thực hiện Trợ giúp pháp lý bằng hình thức tham gia tố tụng

08/01/2021 11:05:06 Xem cỡ chữ Google

Trợ giúp pháp lý là một trong những chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước. Trợ giúp pháp lý là công cụ để các đối tượng yếu thế trong xã hội bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, góp phần ổn định chính trị, giữ vững trật tự an toàn xã hội.

Đối với khu vực phía Tây của tỉnh Yên Bái gồm 4 huyện, thị trong đó có 2 huyện nghèo, đời sống kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn thì việc để người dân, đặc biệt là người dân nghèo tìm tới các văn phòng luật sư để được bảo vệ khi có vướng mắc hay vi phạm pháp luật là cực kỳ khó khăn. Chi nhánh Trợ giúp pháp lý số 1 được thành lập năm 2011 với mục tiêu để nhân dân, đặc biệt là người nghèo, người dân tộc thiểu số ở phía tây của tỉnh thuận lợi hơn trong việc tiếp cận dịch vụ trợ giúp pháp lý. Từ khi thành lập Chi nhánh đã thực hiện tư vấn, bào chữa, bảo vệ cho hàng trăm lượt người thuộc đối tượng được trợ giúp pháp lý. Số vụ việc trợ giúp pháp lý bằng hình thức tham gia tố tụng qua các năm không ngừng tăng.

Trong năm 2020, Chi nhánh Trợ giúp pháp lý số 1 đã thụ lý và thực hiện trợ giúp pháp lý bằng hình thức tham gia tố tụng cho 41 người, trong đó bào chữa cho 34 người, bảo vệ 7 người. Sự tham gia của Trợ giúp viên pháp lý trong các vụ án này đã góp phần quan trọng trong việc xác định sự thật khách quan của vụ án, giúp cho Hội đồng xét xử ban hành những bản án nghiêm minh, công bằng, dân chủ và đúng pháp luật, bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp cho công dân./.

Phan Thuỷ-Chi nhánh TTTG

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h