Hỏi đáp pháp luật >> Hoạt động ngành

Hỏi - đáp pháp luật về hôn nhân và gia đình

06/11/2019 09:00:58 Xem cỡ chữ Google
Hỏi: Pháp luật hôn nhân và gia đình Việt Nam hiện nay quy định như thế nào về các trường hợp cấm “người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác”?

Trả lời:

Để bảo vệ chế độ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc. Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định các hành vi bị nghiêm cấm trong hôn nhân và gia đình, cụ thể: điểm c khoản 2 Điều 5 quy định “Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ”.

Đây là điều kiện rất cần thiết, đảm bảo cho việc tồn tại hôn nhân tiến bộ, phù hợp với đạo đức, thuần phong mỹ tục, truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung.

Theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, chỉ những người chưa kết hôn hoặc những người tuy đã kết hôn nhưng vợ, chồng đã chết hoặc hai người đã ly hôn thì mới có quyền kết hôn với người khác. Quy định việc cấm người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác nhằm xóa bỏ tận gốc chế độ đa thê phong kiến, đảm bảo sự hạnh phúc và sự bền vững của gia đình./.

Hoàng Anh

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h