Tin Hoạt động >> Hoạt động ngành

Phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh Yên Bái

12/05/2021 08:27:14 Xem cỡ chữ Google
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19; để tăng cường công tác phòng, chống dịnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh, ngày 10/5/2021, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh) ban hành hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh Yên Bái như sau:

1. Thực hiện đăng ký và tự đánh giá an toàn COVID-19 (Theo Công văn số 4159/BVHTTDL-TCDL ngày 09/11/2020 về việc Công tác phòng, chống dịch Covid-19)

Các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh Yên Bái thực hiện đăng ký và tự đánh giá an toàn COVID-19 qua website http://safe.tourism.com.vn. Yêu cầu các cơ sở lưu trú thực hiện đánh giá an toàn hàng ngày.

Cụ thể như sau:

1.1. Trạng thái không có dịch

Tiêu chí 01. Có nội quy, quy định, hướng dẫn cho cán bộ, nhân viên, người đến liên hệ làm việc và khách lưu trú, sử dụng dịch vụ.

Tiêu chí  03. Cung cấp đầy đủ khẩu trang và yêu cầu người lao động phải luôn đeo khẩu trang.

Tiêu chí 04. Người đến liên hệ làm việc, khách lưu trú và sử dụng dịch vụ phải đeo khẩu trang đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế (trừ khi ăn, uống và ở phòng riêng).

Tiêu chí 06. Bố trí dung dịch sát khuẩn tay để người lao động, khách hàng sát khuẩn tay tại khu vực công cộng.

Tiêu chí 07. Vệ sinh, khử khuẩn các khu vực công cộng, nơi đón tiếp và khu vực dịch vụ.

Tiêu chí 10. Nhà vệ sinh phải có đủ nước sạch, xà phòng rửa tay.

Tiêu chí 11. Nhà vệ sinh sạch sẽ và được khử khuẩn.

Tiêu chí 12. Bố trí thùng đựng rác có nắp đậy tại khu vực công cộng, trong nhà hàng và khu vực dịch vụ.

Tiêu chí 13. Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, chai nước, khăn tay...

Tiêu chí 15. Bố trí phòng cách ly tạm thời cho khách lưu trú, cán bộ công nhân viên, người lao động có biểu hiện ho, sốt, khó thở.

1.2. Áp dụng khi có dịch, khuyến khích khi không có dịch

Tiêu chí 02. Bố trí đo nhiệu độ cho cán bộ, nhân viên, người đến liên hệ làm việc và khách lưu trú sử dụng dịch vụ.

Tiêu chí 05. Tại các khu vực có xếp hàng phải kẻ vạch giãn cách giữa các khách hàng theo quy định.

Tiêu chí 08. Vệ sinh, khử khuẩn phương tiện đưa, đón khách của cơ sở lưu trú du lịch.

Tiêu chí 09. Vệ sinh, khử khuẩn buồng ngủ khi khách trả phòng.

Tiêu chí 14. Bố trí chỗ ngồi cho khách đảm bảo khoảng cách hoặc có vách ngăn theo quy định.

1.3. Một số tiêu chí có thể được đánh giá nếu điều kiện cơ sở vật chất tại địa điểm đó đáp ứng được.

Ví dụ:

- Đối với khách sạn không có nhà hàng - Đánh giá về công tác khử khuẩn mặt bàn ăn sau khi khách rời đi. Chỉ có khách sạn nào có nhà hàng thì mới có thể  đánh giá là có đáp ứng với tiêu chí đó hay không.

- Đối với khách sạn có nhà hàng - Đánh giá về thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định: Chỉ có nhà hàng thì mới có thể đánh giá là có đáp ứng với tiêu chí đó hay không.

Nếu không có “nhà hàng” thì không cần phải đánh giá tiêu chí này.

2. Các quy định khác

- Ngoài ra các cơ sở lưu trú thực hiện quán triệt đến nhân viên, người lao động sử dụng phần mềm “KHAI BÁO Y TẾ - QR - CODE” phiên bản 3.0/2021 trên ứng dụng NCOVI, đồng thời hướng dẫn khách sử dụng dịch vụ tại cơ sở thực hiện khai báo y tế điện tử trên các thiết bị di động (nếu có) (Theo Công văn số 1727/STTTT-TTBCXB ngày 19/02/2021 của Sở Thông tin và Truyền thông về việc tuyên truyền về cài đặt, sử dụng phần mềm “KHAI BÁO Y TẾ - QR – CODE” phiên bản 3.0/2021 trên địa bàn tỉnh Yên Bái).

- Lập danh sách khách đến lưu trú kèm thông tin cụ thể, chi tiết; lắp camera giám sát để thuận tiện trong công tác phòng chống dịch bệnh. (Theo Công văn số 1213/BCĐ-VX của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ngày 03/5/2021 về việc tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Yên Bái).

PBGDPL

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h