Tin Hoạt động >> Hoạt động ngành

Sôi nổi Hội thi “Hòa giải viên giỏi” ở Cụm thi số 1, huyện Lục Yên

21/07/2020 03:00:13 Xem cỡ chữ Google
Thực hiện Kế hoạch số 1147/KH-UBND ngày 06/5/2020 của Uỷ ban nhân dân huyện Lục Yên về tổ chức Hội thi “Hoà giải viên giỏi” huyện Lục Yên Năm 2020. Chiều ngày 20/7/2020, Hội thi “Hoà giải viên” giỏi huyện Lục Yên vòng Sơ khảo đã diễn ra tại Cụm thi số 1. Vòng Sơ khảo có 24 thí sinh của 8 đội thi đại diện cho 407 hoà giải viên của 8 xã bao gồm các xã Trung Tâm, Phúc Lợi, Trúc Lâu, Khánh Hoà, Động Quan, An Lạc, Tân Lập và Phan Thanh.

Phần thi tiểu phẩm của các thí sinh

Tại hội thi, các đội trải qua 4 phần thi gồm: Màn chảo hỏi, phần thi kiến thức, phần thi xử lý tình huống và phần thi tiểu phẩm. Tại phần thi kiến thức các câu hỏi trắc nghiệm là những vấn đề, tình huống pháp luật thường xảy ra trong thực tiễn công tác hòa giải trên tất cả các lĩnh vực như dân sự, hành chính, đất đai, hôn nhân gia đình, bạo lực gia đình. Các đội đã thuyết phục và tạo được ấn tượng đối với Ban Giám khảo cũng như đông đảo khán giả đến cổ vũ hội thi bởi sự am hiểu pháp luật qua việc trả lời chính xác các câu hỏi.

Tại phần thi Xử lý tình huống, bằng sự kết hợp hài hòa giữa cái lý, cái tình, bằng sự hiểu biết về kiến thức pháp luật cùng với sự khéo léo, kinh nghiệm của hòa giải viên, thí sinh các đội đã xuất sắc giải quyết các tình huống do Ban Tổ chức đưa ra liên quan đến những tranh chấp, mâu thuẫn về đất đai, tài sản thừa kế, mâu thuẫn phát sinh trong quan hệ gia đình.

Tại phần thi tiểu phẩm, các đội thi đã trình diễn những tiểu phẩm có nội dung thực tế, rất đời thường, sinh động, có nội dung thiết thực, đậm tính nhân văn với hình thức thể hiện hấp dẫn, sáng tạo. Trong đó, nhiều phần thi hòa giải liên quan đến tranh chấp đất đai của anh em trong một nhà. Sau khi nghe bà con láng giềng, tổ hòa giải phân tích, giải thích, thuyết phục, các anh em trong nhà đã hóa giải những mâu thuẫn.

Những mâu thuẫn, xích mích, tranh chấp trong cuộc sống đã được các đội khái quát, dàn dựng, đưa lên sân khấu. Bằng sự hiểu biết pháp luật, am hiểu kiến thức xã hội, vốn sống thực tế, bằng kinh nghiệm thực tiễn, hơn hết là bằng tài năng của mình, đã hóa giải được các bên tranh chấp, mâu thuẫn.

 Kết thúc vòng Sơ khảo cụm số 1, đội thi xã An Lạc giành giải nhất, giải nhì xã Động Quan và giải Ba là đội thi đến từ  xã Tân Lập././PublishingImages/luc yen 1.jpg

Hà Hải Huỳnh, Phòng Tư pháp huyện Lục Yên

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h